Đất nền khu dân cư

  • Đăng bởi Địa Ốc Thuận Lộc
  • 01.04.2024

ĐỊA ỐC THUẬN LỘC CAM KẾT:

► ĐẦY ĐỦ PHÁP LÝ

► KHÔNG DÍNH QUY HOẠCH

► TIỀM NĂNG ĐẦU TƯ SINH LỜI CAO

GIÁ TỐT NHẤT KHU VỰC - CHÍNH SÁCH THANH TOÁN TỐT (HỖ TRỢ VAY VỐN TRẢ GÓP)

► LẤY CHỮ TÍN LÀM TRỌNG

► CHÍNH SÁCH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG SAU MUA

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MIỄN PHÍ 24/24

Đất nền khu dân cư hiện cũng đang là một trong những thị trường đầu tư được nhiều người săn đón. Vậy nên việc tìm hiểu về loại hình sản phẩm này cũng như những điều cần chú ý khi xuống tiền đầu tư là việc vô cùng cần thiết.

Đất nền khu dân cư là gì?

Đất nền khu dân cư là những mẫu đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở và những công trình chuyên phục vụ cho đời sống của người dân, các hộ gia đình trong một phạm vi nhất định nào đó.

Đất dân cư hầu hết là các khu đất có diện tích khá rộng và sẽ được phân chia một cách rõ ràng giữa từng mảnh đất của các hộ gia đình với nhau. Mật độ xây dựng nhà ở thành thị trong các khu dân cư thường cao hơn với các khu vực nông thôn.

Đất nền khu dân cư là gì?

Có bao nhiêu loại đất nền khu dân cư?

Hiện nay, đất nền dân cư trên thị trường cũng được chia thành 2 loại chính, bao gồm đất dân cư khu vực thành thị và đất dân cư khu vực nông thôn.

1. Đất khu dân cư nông thôn

Đất nền dân cư ở nông thôn chính là các loại đất dùng để xây nhà ở cùng các công trình phục vụ cho đời sống của người dân tại khu vực nông thôn. Đây là những khu đất thuộc trong phạm vi địa giới hành chính của xã.

2. Đất khu dân cư đô thị

Đất nền tại khu dân cư đô thị là các khu đất thuộc phạm vị địa giới hành chính tại thị trấn, các phường để xây dựng nhà ở cho người dân. Đây là các khu đất nằm trong dự án quy hoạch của các nhà đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, phân tích chưa được xây dựng và vẫn ở trạng thái ban đầu của lô đất. Đất nền trong các khu dân cư đô thị thường được dùng để xây dựng nhà ở, các khu giải trí cộng đồng, khu sinh thái, nhà xưởng và các tòa nhà văn phòng.

Đất nền trong khu dân cư

Đất khu dân cư thu hồi có được đền bù không?

Theo Điều 74 của Luật Đất Đai 2013, nguyên tắc bồi thường thu hồi đất đã được thống nhất. Nếu chủ sở hữu đất có đủ điều kiện và giấy tờ thì khi Nhà nước thu hồi đất, chủ sở hữu sẽ được đền bù nếu thuộc các diện sau đây:

  • Mảnh đất đó không phải là đất thuê, có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy sở hữu nhà ở, Giấy sở hữu các tài sản gắn liền với đất.

  • Chủ sở hữu có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy sở hữu nhà ở, Giấy sở hữu các tài sản gắn liền với đất mà chưa được cấp.

  • Người Việt định cư tại nước ngoài thuộc diện sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất tại Việt Nam, đồng thời có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác đi liền với đất theo đúng quy định của pháp luật nhưng chưa được cấp.

  • Chủ sở hữu đất là các cơ sở tôn giáo, tổ chức cộng đồng đang sử dụng đất mà không phải là do nhà nước cho thuê và có đầy đủ giấy tờ hoặc đủ điều kiện được cấp giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Đất nền trong khu dân cư

Đất thuộc quy hoạch khu dân cư mới là gì?

Đất thuộc khu dân cư mới thường được xem là những mảnh đất được sử dụng để xây nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống của người dân trong một phạm vi nhất định. Hiện nay, việc xác định đâu là đất thuộc quy hoạch dân cư mới là điều tương đối khó khăn. Việc quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương tuy đều tuân thủ các quy định chung của pháp luật nhưng mỗi địa phương vẫn có các quy hoạch sử dụng đất khác nhau. Vậy nên các chủ đầu tư nên lưu ý thêm các vấn đề sau để xác định được đất thuộc quy hoạch khu dân cư mới:

  • Đầu tiên, chủ sở hữu cần tiến hành tra cứu những thông tin trên sổ hồng, sổ đỏ để xem xét các yếu tố như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thông tin quy hoạch được ghi nhận trực tiếp trên giấy tờ. Cụ thể hơn là thông tin khu đất có đang trong diện quy hoạch hay không.

  • Tiếp đến, hãy nhờ sự trợ giúp của các nhà môi giới, bên trung gian và các dịch vụ tra cứu quy hoạch. Điều này có thể giúp bạn nắm bắt thông tin một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  • Ngoài ra, bạn cần đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tìm hiểu rõ thông tin quy hoạch mảnh đất trên địa phương. Bởi vì các cơ quan nhà nước, cụ thể hơn là Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm chính trong việc nắm giữ, triển khai và quy hoạch sử dụng đất.

  • Bên cạnh đó, bạn có thể xin cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của mẫu đất đang dự định mua để hạn chế rủi ro khi mua đi bán lại.

Bài viết liên quan
Tin nổi bật
0941 319 399