Đất thổ vườn

  • Đăng bởi Địa Ốc Thuận Lộc
  • 01.04.2024

ĐỊA ỐC THUẬN LỘC CAM KẾT:

ĐẦY ĐỦ PHÁP LÝ

KHÔNG DÍNH QUY HOẠCH

► TIỀM NĂNG ĐẦU TƯ SINH LỜI CAO

GIÁ TỐT NHẤT KHU VỰC - CHÍNH SÁCH THANH TOÁN TỐT (HỖ TRỢ VAY VỐN TRẢ GÓP)

► LẤY CHỮ TÍN LÀM TRỌNG

► CHÍNH SÁCH CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG SAU MUA

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MIỄN PHÍ 24/24

 

Trong bài viết sau, diaocthuanloc sẽ cung cấp đến bạn thông tin đất thổ vườn là gì cũng như những thủ tục chuyển đổi đất thổ vườn mới nhất để tránh gặp phải những sai sót trong quá trình thực hiện.

Đất thổ vườn là gì?

Đất thổ vườn là phần đất được sử dụng để trồng cây lâu năm, cây hàng năm cùng với đất thổ cư trên cùng một mảnh đất. Tuy nhiên, mục đích sử dụng của đất vườn và đất thổ cư là hoàn toàn khác nhau.

  • Đất vườn được sử dụng chủ yếu để trồng cây lâu năm hoặc hoa màu. Loại đất này có thể nằm kề cùng thửa với đất ở hoặc được tách riêng thành từng thửa.

  • Đất thổ cư được dùng để xây dựng nhà để ở, hoặc có thể được sử dụng làm vườn, trồng trọt, chăn nuôi khi chủ sở hữu chưa muốn xây nhà để ở.

Hiện nay, thuật ngữ đất thổ vườn không được quy định trong Luật đất đai. Người dân có thể chọn loại đất phù hợp với mục đích sử dụng của mình, có thể là trồng trọt, chăn nuôi hoặc xây nhà. Nếu muốn chuyển đổi đất vườn sang đất ở, chủ nhân của mảnh đất cần tuân thủ thủ tục chuyển đổi đất theo quy định của pháp luật.

Đất thổ vườn là gì?

Có thể sử dụng đất thổ vườn để xây nhà hay không?

Bởi việc xác định mục đích sử dụng của đất thổ vườn thường gặp nhiều khó khăn nên nhiều người có xu hướng tìm hiểu khả năng xây nhà trên mảnh đất này. Điều này giúp họ đảm bảo tránh khỏi những vấn đề pháp lý tiềm ẩn trong tương lai. Thực tế, nếu bạn muốn xây nhà trên một mảnh đất được sử dụng làm đất vườn, bạn sẽ cần phải thực hiện quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.

Thủ tục chuyển đổi đất thổ vườn sang đất thổ cư

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư đã được quy định cụ thể tại Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP năm 2013. Dưới đây là các bước thực hiện:

  • Bước 1: Người dân sử dụng đất nộp Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cơ quan Tài nguyên và Môi trường.

  • Bước 2: Cơ quan Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sau đó chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa hình.

  • Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng theo quy định của pháp luật sau đó, họ trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

  • Bước 4: Sau khi hoàn tất thủ tục, người sử dụng đất cần thực hiện đầy đủ các phí chuyển đổi đất vườn thành đất ở theo đúng quy định của pháp luật.

Việc tuân thủ đúng quy trình trên sẽ giúp người dân đảm bảo hợp pháp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tránh được những rủi ro pháp lý trong tương lai.

Thủ tục chuyển đổi đất thổ vườn sang đất thổ cư

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan về đất thổ vườn và quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng. Truy cập website diaocthuanloc.com để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Bài viết liên quan
Tin nổi bật
0941 319 399