Đất ONT là gì? Các quy định về đất ONT mới nhất bạn cần biết

Đất ONT là gì? Các quy định về đất ONT mới nhất hiện nay là gì? Đất ONT có được phép xây nhà không? Hãy cùng Địa Ốc Thuận Lộc tìm hiểu thông tin về đất ONT ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Đất ONT là gì?

Đất ONT là gì?

Đất ONT là gì?

Đất ONT là đất gì? Căn cứ theo Luật Đất đai 2013, Việt Nam có 3 nhóm đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi loại đất đều được quy định theo ký hiệu riêng để dễ dàng phân biệt. Trong số đó, ký hiệu đất được sử dụng phổ biến là ONT.

Vậy đất ONT là gì? Đây là ký hiệu đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nằm ở vùng nông thôn, bao gồm đất xây dựng nhà ở, ao, vườn, công trình phục vụ đời sống.

Khái niệm đất ONT được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp lý. Tại khoản 1, Điều 143 của Luật Đất đai 2013, đất ONT bao gồm:

 • Đất ở tại nông thôn do cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng.
 • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống.
 • Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn dùng để xây ao, vườn, chuồng trại.

Những thửa đất này thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với kế hoạch sử dụng của Nhà nước. Đồng thời, đất ONT hợp pháp là đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh.

Xem thêm: Đất odt là đất gì

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Mục đích sử dụng đất ONT là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Trong đó, bao gồm đất để ở, xây dựng công trình, phục vụ đời sống,...

Mục đích sử dụng đất ONT là được dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống người dân

Mục đích sử dụng đất ONT là được dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống người dân

Các quy định về đất ONT mới nhất

Trước khi sử dụng đất ONT, bạn cần nắm một số quy định về loại đất này để tránh các rắc rối liên quan đến pháp luật.

 • Mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại vùng nông thôn. UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ theo quy hoạch phát triển đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất của địa phương.
 • Kế hoạch sử dụng đất và sự phân bổ đất ONT trong quy hoạch phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, công trình công cộng. Điều này giúp đời sống nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi, đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.
 • Khi tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT thì diện tích tối thiểu phải phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của địa phương.
 • Nhà nước cần có chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở vùng nông thôn có thể tận dụng khu dân cư có sẵn, hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Một số thắc mắc thường gặp về đất ONT

Sau khi biết được khái niệm đất ONT là gì, dưới đây là một số thắc mắc thường gặp về đất ONT. Địa Ốc Thuận Lộc sẽ giải đáp chi tiết ngay nhé!

Một số câu hỏi liên quan đến đất ONT

Một số câu hỏi liên quan đến đất ONT

Thời hạn sử dụng đất ONT trong bao lâu?

Đất ONT là loại đất dùng để ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thời hạn sử dụng tùy theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Xem thêm: Bán Đất Thổ Vườn Vĩnh Thanh 2 Sổ Diện Tích 1950m2

Đất ONT giải tỏa có được đền bù không?

Trong trường hợp nếu đất ONT cần giải tỏa để xây dựng công trình, an ninh, quốc phòng,... thuộc sở hữu của Nhà nước thì bạn sẽ được đền bù theo giá đất quy định.

Đất ONT ở nông thôn có phải đất thổ cư không?

Nhiều người chưa hiểu rõ về đất đai thường nhầm lẫn 2 loại đất này, gây khó khăn cho quá trình làm giấy tờ nhà đất. Để tránh nhầm lẫn thì bạn hãy dựa vào đặc điểm của đất để phân biệt.

 • Đất ở nông thôn (ONT) là loại đất được cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống nằm trên cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Đất ở nông thôn chỉ có giá trị tại nông thôn.
 • Đất thổ cư hay còn gọi là đất ở, dùng để xây nhà ở, được phép xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ đời sống, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) và được pháp luật công nhận. Đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà ở cho cả nông thôn và thành thị.

Xem thêm: Bán Đất Vườn Tại xã Phú Đông huyện Nhơn Trạch Mặt Tiền Sông

Đất ONT có được phép xây nhà không?

Câu hỏi này đã được nêu rõ ràng tại Thông tư 28/2014/TT-BTNMT:

 • Đất ONT được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư.
 • Không chỉ để ở, đất ONT còn được ứng dụng vào nhiều mục đích khác như: kinh doanh, mua bán đất, sản xuất phi nông nghiệp,.. tuy nhiên phải kê khai rõ ràng. Bên cạnh đó, chủ đất phải có giấy tờ chứng minh việc sản xuất của mình là hoàn toàn hợp pháp để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là thông tin chia sẻ về đất ONT là gì. Hy vọng qua bài viết này phần nào giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích, nắm được một số quy định sử dụng đất ONT để tránh rủi ro về pháp lý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp ngay, bạn hãy liên hệ với Địa Ốc Thuận Lộc, nhân viên của chúng tôi sẽ chia sẻ tận tình.

Hotline tư vấn miễn phí: 0949 475 399